• เคล็ดลับสุขภาพเทคนิคการลดบริโภคเกลือ
 • รายละเอียดข่าวสาร ::

              ลืมเรื่องไขมันไปก่อน ได้เวลาหันมาใส่ใส่กับเรื่องเกลือกันดีกว่า รู้หรือไม่ว่าทุกวันนี้เราบริโภคเกลือกันมากเกินไปแล้ว มาดูเทคนิคเพื่อที่จะลดบริโภคเกลือ เพื่อสุขภาพของเราเอง...

        คำนวณตัวเลข ผลิตภัณฑ์อาหารที่มีโซเดียมมากกว่า 0.5 กรัม เกลือ 1.25 กรัม ต่อน้ำหนักอาหาร 100 กรัม ถือว่ามีเกลืออยู่มาก ขณะที่โซเดียมน้อยกว่า 0.1 กรัม (เกลือ 0.25 กรัม) ถือว่ามีเกลืออยู่น้อย

        ปรุงอาหารทานเอง ดร.แคตติ มอสส์ ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า "พยายามทำอาหารกินเองให้บ่อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ นี่เป็นวิธีเดียวที่จะสามารถควบคุมปริมาณมากน้อยของเกลือที่บริโภค"

        ตรวจความดันโลหิต หมั่นตรวจความดันโลหิตเป็นประจำ ตรวจทุก 3 หรือ 4 ปี หากพบว่าความดันโลหิตสูง การลดการบริโภคเกลือเพียงวิธีเดียวอาจไม่เพียงพอ

        รักษ์สุขภาพ ปฏิบัติตามสุขบัญญัติพื้นฐานกินผักผลไม้มากๆ ออกกำลังกายเป็นประจำ อย่าปล่อยให้อ้วน อย่าสูบบุหรี่ จำไว้โรคความดันโลหิตสูงเป็นแล้วไม่หาย แต่ควบคุมได้ ควรเริ่มต้นดูแลตัวเองเสียแต่วันนี้

        ระวังเกลือบนโต๊ะอาหาร ควรเลือกใช้ที่เหยาะเกลือแบบมีรูเดียวแทนชนิดที่มีหลายรู เพราะจะทำให้เห็นปริมาณเกลือชัดเจนกว่า ผลการศึกษาพบว่าเราใช้ที่เหยาะเกลือแบบมีหลายรูมากกว่าชนิดที่มีรูเดียว

        งดเว้นอาหารสำเร็จรูป หลีกเลี่ยงอาหารเหล่านี้ โดยเฉพาะประเภทที่มีน้ำเกรวี่ หากไม่มีเวลาทำอาหารกินเอง ให้กินอาหารสำเร็จรูปแค่ครึ่งเดียว และกินผักเยอะๆ

        ใช้สมุนไพรปรุงอาหาร สมุนไพรเป็นทางเลือกจากธรรมชาติที่ทดแทนเกลือได้เป็นอย่างดี

        ซื้ออาหารที่มีโซเดียมต่ำ หากเลี่ยงใช้เกลือปรุงอาหารไม่ได้ อย่างน้อยที่สุดให้เลือกซื้อเกลือที่มีโซเดียมต่ำ

   

   

  ที่มา ... HealthPlus 

 • ไฟล์แนบ ::
 • ลงวันที่ :: (02-07-2555)
 • โพสโดย :: Rc

ติดต่อเรา
โรงพยาบาลแม่จริม (Maecharim Hospital)
218 หมู่ 4 ต.หนองแดง อ.แม่จริม จ.น่าน 55170
โทรศัพท์ : 054-769036-101
ขึ้นด้านบน